Holiday ถ่ายภาพ มุมถ่ายภาพ สถานที่ถ่ายภาพในกรุงเทพ สถานที่ถ่ายภาพ กรุงเทพ สถานที่ถ่ายภาพตอนกลางคืน เที่ยวกรุงเทพ วันหยุด แผนที่ การเดินทางไป
 ดูบทความอื่น
 
Custom Search
 

 
  ชอปปิ้งเย็นสบาย กับ “3 ตลาดนัดกลางคืน”
คลิ๊กที่ภาพ

ผู้คนให้ความสนใจมาจับจ่ายซื้อสินค้าที่ตลาดจตุจักรมิดไนท์

แหล่งที่มา : manager.co.th (โดย : หนุ่มลูกทุ่ง)

ยังไม่ทันย่างเข้าสู่เดือนเมษา แต่อากาศได้ร้อนตับแลบกันมาระยะหนึ่งแล้ว ทำเอาไม่อยากจะออกไปไหนมาไหนให้แสงแดดแผดเผา ไม่ได้กลัวว่าแดดจะเพิ่มความดำให้ผิวกร้านๆของฉันหรอกนะ แต่กลัวว่าความร้อนจะทำให้เกิดอาการคุ้มคลั่งตาขวาง น้ำลายฟูมปากไปได้ ตอนกลางวันก็เลยต้องเก็บเนื้อเก็บตัว พอแดดร่มลมตกเมื่อไหร่ค่อยออกไปเริงร่า

ประจวบเหมาะกับในช่วงนี้ที่มีแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนแห่งใหม่มาให้ เราได้ไปเที่ยวกัน ไม่ใช่ที่เที่ยวแบบติ๊ดชึ่ง กินเหล้าเคล้านารี แต่เป็นสถานที่ช้อปปิ้งในช่วงกลางคืนที่เหมาะกับสภาพอากาศในช่วงนี้เป็นที่สุด

ตลาดนัดกลางคืนแห่งแรก ขอเริ่มกันที่ "ตลาดจตุจักรมิดไนท์" หรือตลาดนัดจตุจักรที่เพิ่งเปิดแผงใหม่เวลาใหม่ให้ซื้อ-ขายกันได้ทุกวัน ศุกร์ เริ่มตั้งแต่หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืน เพิ่งเริ่มเปิดให้ขายกันได้เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ให้ผู้ที่ต้องการหารายได้เพิ่มเติมในช่วง เศรษฐกิจกำลังตกต่ำย่ำแย่อย่างนี้ได้มาเช่าแผงขายของกันตามถนัด และจะผลัดเปลี่ยนผู้ค้ารายอื่นๆได้มาขายสลับกันไปบ้างโดยใช้วิธีการจับฉลาก ผู้เช่าแผงใหม่ทุกเดือน เรียกว่าก็จะมีสินค้าใหม่ๆ ผลัดเปลี่ยนมาขายกันไปทุกเดือนๆ ด้วยเช่นกัน

ตามปกติแล้วตลาดนัดจตุจักรที่เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์นั้นก็เป็น ตลาดนัดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอยู่แล้ว และเมื่อเปิดให้ขายกันวันศุกร์อย่างนี้กระแสตอบรับก็ดูจะดีไม่แพ้กัน เพราะหลังจากที่ฉันได้แอบไปดูลาดเลามาเมื่อวันศุกร์ที่แล้วก็เห็นว่าคึกคัก กันทั้งคนซื้อคนขายเลยทีเดียว

ศุกร์นี้ลองมาเดินดูกันได้ที่ตลาดจตุจักรมิดไนท์
ตลาดจตุจักรมิดไนท์นี้เขาเปิดขายกันอยู่บริเวณหน้ากองอำนวยการตลาด นัดจตุจักร หากไม่อยากเดินไกลก็ให้มาเข้าทางประตูทางเข้า 1 ด้านถนนกำแพงเพชร 2 ตรงที่เป็นศูนย์รวมของธนาคารทั้งหลายนั่นแหละ เดินเข้ามานิดเดียวก็จะเห็นผู้คนคึกคัก ไฟสว่างไปทั่วบริเวณ

ข้าวของที่ขายอยู่ที่ตลาดจตุจักรมิดไนท์ทั้ง 400 กว่าแผงนี้ก็พอจะแบ่งได้เป็นประเภทเสื้อผ้ารองเท้าของแต่งตัว ของเบ็ดเตล็ดพวกของใช้หรือของประดับบ้านต่างๆ และอาหารการกินทั้งของหนักและขนมเล็กๆน้อยๆ ที่แบ่งแยกโซนกันขาย พวกเสื้อผ้านั้นจะเปิดขายกันกลางแจ้งอยู่ใกล้กับประตูทางเข้า ส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นของผู้หญิง ทั้งเสื้อยืด ชุดกระโปรง กางเกงขาสั้น แต่ก็มีเสื้อยืดโปโลและเสื้อยืดผู้ชาย รวมทั้งเสื้อผ้าเด็กก็มีขายด้วยเช่นกัน

ส่วนแผงที่ขายกันอยู่ภายในเต็นท์ผ้าใบหลังใหญ่ก็จะเป็นข้าวของกระจุก กระจิกอย่างกระเป๋าถือ รองเท้า กระเป๋าสตางค์ กระปุกออมสิน ตุ๊กตา และของเล่นต่างๆ เดินดูของไปได้สักหน่อยก็ชักจะเริ่มหิวซะแล้วสิ ฉันเลยเดินไปแวะเวียนดูแถวๆที่เขาขายอาหารกันว่ามีอะไรให้ใส่ปากใส่ท้องบ้าง ก็พบว่ามีทั้งกระเพาะปลาหอมๆ ข้าวไข่เจียวร้อนๆ ขนมปังนุ่มๆ และอีกหลากหลายอาหารน่ากินให้เลือกกันจนอิ่ม พร้อมจะไปเดินช้อปกันต่อ

ส่วนตลาดนัดกลางคืนอีกแห่งหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมมานานแล้วก็คือ "ตลาดนัดคลองถมกลางคืน" ที่จะเปิดให้ช้อปกันเฉพาะค่ำคืนวันเสาร์ ในวันปกติแล้วคลองถมนั้นก็เป็นแหล่งขายของมือสองและอุปกรณ์ประดับยนต์ต่างๆ แต่ในช่วงคืนวันเสาร์ โฉมหน้าของตลาดคลองถมจะเปลี่ยนไป กลายเป็น "ตลาดไฟฉาย" ไม่ใช่ว่ามีขายแต่ไฟฉาย แต่เพราะจะมีแผงขายของมากมายมาเปิดขายกัน แต่แสงไฟไม่พอเพียง หากอยากเห็นสินค้าชัดๆก็ต้องพกไฟฉายไปส่องกันเอง

จะมาเดินตลาดคลองถมกลางคืนก็ต้องเตรียมพร้อมร่างกายให้ดี เพราะพื้นที่วางขายสินค้านั้นกินบริเวณกว้างตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลกลาง วกไปจนถึงสี่แยกวรจักร แล้วยังมีซอยแยกซ้ายแยกขวาแยกหน้าแยกหลังให้เดินกันจนเมื่อยทีเดียวแหละ

ส่วนข้าวของที่มาวางขายนั้นก็มีเรียกได้ว่ามีทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นของพื้นๆ อย่างเสื้อผ้า ขนม ของกินเล่น เทปคาสเซ็ท วิดีโอ แผ่นเสียง แผ่นซีดีหนังและเพลง โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์บ้าน เพจเจอร์ แผ่นเกมส์ต่างๆ ของเล่น โมเดลตุ๊กตุ่น เครื่องมือช่างทั้งหลายแหล่ อุปกรณ์อะไหล่ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ของประดับบ้านเก่าๆ และอื่นๆอีกมากมายจาระไนไม่ถูก ต้องมาดูเอาเอง โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็จะมีทั้งสภาพใหม่กิ๊กมือหนึ่ง ของเก่ามือสองสภาพดีบ้างเลวบ้าง ของหลุดจำนำ ของโจร ฯลฯ สามารถต่อรองราคากันได้ตามอัธยาศัย ส่วนใครจะได้ของคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่นั้นก็แล้วแต่ว่าตาดีก็ได้ตาร้ายก็ เสีย(เงิน)

และที่ฉันว่าเป็นสีสันน่าสนุกดีก็คือการประมูลของเล่นที่พ่อค้าจะ เปิดราคาขายต่ำๆแล้วให้ลูกค้าประมูลแข่งกัน ของเล่นที่นำมาประมูลนั้นก็ไม่ได้เป็นของพิเศษอะไรมากมาย แต่ทางร้านกลับนำมาทำให้ดูน่าสนใจด้วยการเปิดประมูล และยังสร้างความภูมิใจให้กับลูกค้าได้ด้วยอีกต่างหาก ส่วนความนิยมไม่ต้องพูดถึง ดูจากจำนวนคนที่ไปยืนมุงกันอยู่รอบๆร้านก็รู้แล้วว่าฮิตแค่ไหน

สำหรับคนที่ชอบสินค้าคล้ายๆที่คลองถม แต่อยากได้บรรยากาศสบายๆ ไม่แออัด ก็ขอเชิญมาเดินที่ "ตลาดนัดรอบสนามหลวง" ตลาดกลางคืนอีกแห่งหนึ่งที่มีสารพัดสินค้ามาวางขายกันอยู่ใต้ต้นมะขาม เริ่มขายกันตั้งแต่ช่วงเย็นย่ำไปจนดึกดื่นเที่ยงคืน โดยข้าวของที่มีมาขายนั้นก็จะเน้นเป็นของเก่า ของมือสอง ประเภทเทปคาสเซ็ท หนังสือการ์ตูนเก่า รองเท้ามือสอง เสื้อผ้ามือสอง เครื่องมือช่างก็พอมีอยู่หลายร้านให้เลือกซื้อ แต่ที่ฉันเห็นว่าน่ารักก็คือมีคุณลุงแก่ๆ มานั่งวาดรูปด้วยสีเมจิกลงในกระดาษแผ่นเล็กๆ วาดเป็นรูปวิวทะเล ป่าไม้ หรือรูปสัตว์ต่างๆ ถ้าจะว่ากันจริงๆแล้วภาพวาดของคุณลุงคงเทียบไม่ได้กับศิลปินมืออาชีพ แต่คนที่พบเห็นก็คงอยากจะช่วยอุดหนุนซื้อภาพของแกเพราะเห็นความตั้งใจในการ วาดนั่นเอง

พ่อค้าแม่ค้านั่งขายของกันใต้ต้นมะขาม
แผงขายของรอบสนามหลวงนั้นถ้าจะเดินกันจริงๆก็สามารถเดินได้รอบสนาม หลวงเลยทีเดียว เพราะมีพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้ามาจับจองพื้นที่วางสินค้าเรียงรายให้เลือกซื้อ แทบไม่เหลือพื้นที่ไว้ให้ผีมะขามได้ทำงานบ้างเลย ขนาดกลางสนามหลวงก็ยังมีคนมาเปิดบริการนวดสำหรับคนที่เดินดูของแล้วเมื่อย จัด ปูเสื่อนวดกันสบายอารมณ์มากทีเดียว

ฉันเองชอบบรรยากาศของแผงขายของที่สนามหลวงนี้ไม่น้อยเพราะเดินได้ไม่ อึดอัด ลมพัดเย็นสบาย จะเดินดูของจนดึกหน่อยก็ยังหารถกลับบ้านง่ายเพราะมีรถเมล์หลายสายวิ่งผ่าน สนามหลวง

เพิ่งรู้ว่าได้เดินซื้อของตอนดึกมันก็เย็นสบายดีเหมือนกัน แต่ต้องเตือนกันไว้ให้ระวังมิจฉาชีพรูปแบบต่างๆ ก็ขนาดตอนกลางวันยังโดนปล้นจี้กันได้ ตอนกลางคืนยิ่งมีโอกาสง่ายกว่า เพราะฉะนั้นต้องระวังตัวเอง ไม่ควรไปช้อปเพลินคนเดียว พาเพื่อนไปด้วยกลุ่มใหญ่ๆ หรือถ้าเป็นสาวๆ ก็หาแฟนหน้าโหดๆไปเดินเป็นเพื่อนด้วยก็ยิ่งดีใหญ่เลย

"ตลาดนัดจตุจักรมิดไนท์" เปิดขายทุกวันศุกร์ ในเวลา 18.00-24.00 น. การเดินทาง สามารถนั่งรถประจำทางสาย 136, 138, 145, 157, ปอ.145, ปอ.157 มาลงใกล้กับประตูทางเข้า 1 หรือนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) มาขึ้นที่สถานีกำแพงเพชร จะสะดวกที่สุด

"ตลาดนัดคลองถมกลางคืน" จะเปิดขายกันตั้งแต่ตอนบ่ายๆ ของวันเสาร์ ไปจนถึงเช้าวันอาทิตย์ ขายกันแถวหน้าร.พ.กลางและแยกวรจักร สามารถจอดรถได้ในบริเวณวัดพระพิเรนทร์ ตรงข้ามกองปราบเก่า ค่าจอด 20-30บาท หรือจะไปจอดที่ข้างตึกรพ.กลางคิดค่าจอดชม.ละ 30บาท ส่วนบริการของขสมก.มีรถเมล์สาย 8, 10, 37, 73 ผ่าน สำหรับคลองถมในวันเสาร์นั้น จะมีความพิเศษกว่าวันอื่นที่เปิดขายกันแต่หัวค่ำไปจนถึงเช้าวันอาทิตย์

"ตลาดนัดรอบสนามหลวง" เปิดขายทุกวัน โดยจะวางขายกันตั้งแต่เวลาประมาณ 18.00-24.00 น. บริเวณรอบสนามหลวง การเดินทาง มีรถประจำทางสาย 3, 6, 9, 15, 30, 32, 33, 39, 44, 53, 64, 124, 203 ฯลฯ ผ่าน[ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ร่วมต่อต้านสแปม! คลิกที่นี่! © All Right Reserved.