Holiday ถ่ายภาพ มุมถ่ายภาพ สถานที่ถ่ายภาพในกรุงเทพ สถานที่ถ่ายภาพ กรุงเทพ สถานที่ถ่ายภาพตอนกลางคืน เที่ยวกรุงเทพ วันหยุด แผนที่ การเดินทางไป
 ดูบทความอื่น
 
Custom Search
 

 
  3 ตลาดทันสมัย สะดวกซื้อ สบายใจ
คลิ๊กที่ภาพ

บรรยากาศทันสมัยในตลาดบองมาร์เช่

แหล่งที่มา : manager.co.th (โดย : หนุ่มลูกทุ่ง)

เดินตลาดเก่าอายุเหยียบร้อยไปกันเมื่ออาทิตย์ก่อนแล้ว เพื่อให้ได้ครบรสบรรยากาศตลาดเก่า-ตลาดใหม่ วันนี้ฉันก็เลยต้องพามาเดินตลาดอีกเป็นรอบที่สอง ซึ่งคราวนี้ก็เป็น 3 ตลาดใหม่หน้าตาทันสมัยไฉไล แถมบางคนยังให้ฉายาตลาดเหล่านี้ว่าตลาดไฮโซด้วยอีกต่างหาก อาจเป็นเพราะราคาของสินค้าอาจจะสูงกว่าตลาดสดทั่วไปสักหน่อยหนึ่งนั่นเอง

มาเริ่มเดินตลาดใหม่ที่แรกกันที่ "ตลาดบองมาร์เช่" ประชานิเวศน์ 1 กันก่อนเลย ที่ดินของตลาดบองมาร์เช่นี้เป็นที่ดินในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งโครงการบองมาร์เช่ก็ได้เช่าที่ดินของพระองค์เพื่อสร้างเป็นตลาดขึ้น และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯก็เคยเสด็จมาที่ตลาดแห่งนี้หลายครั้งด้วยเช่นกัน

ตลาดบองมาร์เช่ โปร่งโล่งเดินสบาย
สำหรับตลาดบองมาร์เช่ หรือที่เขาตั้งชื่อโซนว่า "ตลาดบอง" นั้น ก็เป็นพื้นที่ของตลาดสด ที่มีสินค้าประเภทผักสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์ต่างๆ อย่างเนื้อหมูเนื้อไก่ก็มีเช่นกัน แต่ละเจ้าก็คัดเอาของสดๆดีๆน่ากินๆมาวางขายให้ลูกค้าเลือกซื้อกลับไปประกอบ อาหารที่บ้าน แต่หากใครขี้เกียจทำกับข้าวก็สามารถหาซื้ออาหารสำเร็จรูปจากในตลาดบองกลับไป กินที่บ้านก็ได้ตามสะดวก

ภายในตัวตลาดจัดแบ่งแผงขายของเป็นล็อกๆ ดูมีระเบียบ และจัดแบ่งโซนตามประเภทของสินค้า ผักก็อยู่ส่วนผัก เนื้อสัตว์ก็อยู่ส่วนเนื้อสัตว์ ทำให้สะดวกในการเดินเลือกซื้อของ ที่สำคัญภายในตลาดก็ดูสะอาดสะอ้านน่าเดินอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วที่ตลาดบองมาร์เช่ก็แบ่งเป็นโซนอื่นๆ เช่น "ศูนย์อาหารบอง" ซึ่งก็เป็นแหล่งรวมของอร่อยขึ้นชื่ออยู่หลายร้านด้วยกัน เช่น ข้าวห่อใบบัว ข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยว และขนมหวานต่างๆ อย่างไอศกรีม น้ำแข็งใส ฯลฯ รวมไปถึงร้านอาหารหรูน่านั่งก็มีหลายร้าน เป็นร้านอาหารอิตาเลียน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ก็มีให้เลือกกินตามใจชอบ อีกทั้งยังมี "บองพลาซ่า" สำหรับคนชอบช้อปเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย สินค้ากิฟท์ช้อปต่างๆ ก็มีให้เลือกซื้อกัน

มากันที่ตลาดใหม่ย่านจตุจักร ที่หลายๆคนรู้จักกันดีแล้วอย่าง "ตลาด อตก." หรือชื่อเต็มๆว่า "ตลาดสดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร" ซึ่งเป็นตลาดของรัฐที่ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีตลาดในการจำหน่าย สินค้าเกษตร และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เกษตรกร ซื้อสินค้าในตลาด อตก.ก็เท่ากับช่วยเหลือเกษตรกรไปด้วย

ลักษณะของตลาดนั้นก็คล้ายกับที่ตลาดบองมาร์เช่ คือโปร่งโล่ง อากาศถ่ายเท สะอาดเรียบร้อย อย่างหนึ่งที่ฉันชอบก็คือตรงกลางตลาดซึ่งเป็นทางเดินนั้นยังจัดให้มีเก้าอี้ นั่งพักเหนื่อย เผื่อใครเดินหาของจนทั่วตลาดจนเมื่อยก็จะได้มานั่งพักกันได้ แถมเก้าอี้บางแถวยังจัดให้เป็นสวนหย่อมเล็กๆ มีดอกไม้ใบหญ้าประดับประดาให้เป็นมุมพักผ่อนสำหรับลูกค้าที่มาซื้อของได้ดี ทีเดียว อีกทั้งหากเกิดอาการหิวขึ้นมาระหว่างเลือกซื้อของก็มาแวะชิมอาหารที่ศูนย์ อาหารในตลาด อตก.ก็ได้ด้วยเช่นกัน

มาปิดท้ายกันที่ "ตลาดยิ่งเจริญ" ตลาดใหญ่ในย่านสะพานใหม่ซึ่งมีพื้นที่กว่า 30 ไร่ เป็นแหล่งจับจ่ายซื้อของแหล่งใหญ่ของคนในย่านนั้น

ตลาดยิ่งเจริญออกจะมีขนาดใหญ่กว่าสองตลาดที่ว่ามาแล้ว แต่ก็มีลักษณะคล้ายกันคือแบ่งเป็นล็อกๆ และวางขายตามหมวดหมู่ของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์ อาหารทะเล อาหารสำเร็จรูป ฯลฯ และด้วยพื้นที่ที่กว้างขวาง ทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้ามาจับของแผงขายของ คนที่มาเลือกซื้อของที่นี่จึงได้เปรียบตรงที่มีสินค้าให้เลือกซื้อหลากหลาย ร้าน ไม่ถูกใจร้านนู้นก็มาซื้อร้านนี้แทนได้

และสิ่งที่น่ารักในตลาดยิ่งเจริญอีกอย่างที่ฉันสังเกตเห็นก็คือ ที่นี่ไม่จำเป็นต้องคิดชื่อร้านให้ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้ชื่อเจ้าของร้านตามด้วยของที่วางขายในร้านก็พอแล้ว เช่น บุญมีหัวหมู แมวปลา เล็กผักกระเฉด นีย์สะตอ หมวยมะนาว มลเส้นก๋วยเตี๋ยว ชูศรีผัก ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำให้ง่ายต่อการหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการแล้ว ยังอ่านเพลินสร้างรอยยิ้มได้อีกต่างหาก

ไม่เพียงของสดของแห้งที่วางขายในตลาดเท่านั้น แต่ที่ตลาดยิ่งเจริญยังมีศูนย์อาหาร 24 ชั่วโมง เปิดทั้งวันทั้งคืนให้คนทำงานดึกดื่นค่ำคืน หรือไปทำงานแต่เช้ามืดได้แวะมากินอาหารกันได้ทุกเวลา และนอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมีสินค้าอื่นๆ เช่นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย โทรศัพท์มือถือ อีกทั้งในวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ที่ลานจอดรถที่ 2 ทางทิศใต้ของตลาด ก็ยังเปิดให้เป็น "ตลาดนัดคลองถม 2" มีสินค้าหลากหลายทั้งของเก่ามือสอง และของใหม่ราคาย่อมเยามาวางขายเกือบ 500 แผงเลยทีเดียว ใครที่อยากมาเดินดูตลาดนัดก็สามารถมากันได้ในตอนบ่ายๆไปจนถึงช่วงดึก

และนี่ก็คือ 3 ตลาดทันสมัย แต่จะเก่าหรือใหม่อย่างไร ขึ้นชื่อว่า "ตลาด" แล้ว ก็ยังคงเป็นสถานที่สำคัญเกี่ยวกับเรื่องปากท้องของคนทุกยุคทุกสมัยตลอดมาไม่เคยเปลี่ยน

"ตลาดบองมาร์เช่" ตั้งอยู่ที่ ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ การเดินทาง หากมาทางถนนวิภาวดีรังสิต ให้วิ่งเข้ามาตามป้ายที่เขียนว่าวัดเสมียนนารี เมื่อข้ามทางรถไฟมาแล้วให้วิ่งตรงมาอีกประมาณ 500 เมตร และจะเห็นตลาดบองมาร์เช่อยู่ทางซ้ายมือ มีที่จอดรถสะดวกสบาย เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น. สอบถามโทร.0-2953-8980 ถึง 1

"ตลาด อตก." ตั้งอยู่ที่ถนนกำแพงเพชร จตุจักร กรุงเทพฯ จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมุ่งหน้ามาจตุจักร เมื่อถึงแยกกำแพงเพชรให้เลี้ยวซ้าย ตลาด อตก.จะอยู่ทางซ้ายมือ หรือสามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาขึ้นที่สถานีกำแพงเพชร หน้าตลาด อตก.เลยก็ได้ สอบถามรายละเอียดโทร.0-2279-2080 ถึง 9

"ตลาดยิ่งเจริญ" ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ การเดินทางจากหน้าวัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ให้ขับลงอุโมงค์มุ่งหน้ามาทางสะพานใหม่ ตลาดยิ่งเจริญจะอยู่ทางซ้ายมือ มีที่จอดรถกว้างขวาง และมีรถประจำทางสาย 34, 39, 114, 185, 374, 503, 520, 522, 543 ฯลฯ ผ่าน สอบถามโทร.0-2972-3405 ถึง 7

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ร่วมต่อต้านสแปม! คลิกที่นี่! © All Right Reserved.